Happy New Year 2014

Chủ Nhật, 20 tháng 5, 2012

Ứng dụng CNTT trong ngành trái cây

Điều quan trọng nhất vẫn là nhận thức...

Ứng dụng ( Thương Mại Điện Tử ) sẽ giúp ngành trái cây Việt Nam tăng cường khả năng cạnh tranh.

"Ngành trái cây Việt Nam là một ngành kinh tế có nhiều tiềm năng xuất khẩu với mức tăng trưởng khá nhanh trong thời gian gần đây, song lại chưa chú trọng đến việc ứng dụng ( Thương Mại Điện Tử ) nhằm nâng cao năng lực cạnh tranh, đáp ứng những cơ hội vươn ra thị trường quốc tế thông qua tiến trình gia nhập WTO, phát triển thị trường Bắc Mỹ, Bắc Á, châu Âu, hội nhập khu vực ASEAN và mở rộng ra các thị trường tiềm năng khác". Đây là nhận định của ông Robert Webster, Giám đốc dự án Nâng cao năng lực cạnh tranh Việt Nam (VNCI) tại hội thảo "Phát triển ứng dụng ( Thương Mại Điện Tử )&TT trong ngành trái cây Việt Nam" do VNCI phối hợp Viện Tin học DN-VCCI và Hiệp hội trái cây VN tổ chức mới đây tại TP.HCM.

Theo ông R.Webster, VNCI là dự án phát triển kinh tế được Cơ quan Phát triển Quốc tế Hoa Kỳ (USAID) tài trợ, trong quá trình khảo sát hoạt động tại VN, các chuyên gia VNCI nhận thấy để nâng cao sức cạnh tranh của ngành trái cây, thì ( Thương Mại Điện Tử ) là một trong những động lực quan trọng nhất.

"Dự án được triển khai nhằm 3 mục đích: nâng cao nhận thức về ứng dụng ( Thương Mại Điện Tử ) của các DN trong ngành trái cây và ngành nông sản nói chung; nâng cao nhận thức của ngành ( Thương Mại Điện Tử ) về các cơ hội thị trường ứng dụng ( Thương Mại Điện Tử ) của ngành trái cây và nâng cao mức độ sẵn sàng đầu tư vào ứng dụng ( Thương Mại Điện Tử ) của ngành trái cây Việt Nam", ông Webster cho biết thêm.

Qua khảo sát của VNCI cho thấy, có 116 DN trái cây (chiếm 56% của mẫu điều tra) đã có ý kiến phản hồi cho rằng tỷ lệ sử dụng phần cứng, phần mềm cơ bản và Internet là tương đối cao trong khi mức độ ứng dụng các ứng dụng cao cấp hơn như phần mềm quản lý DN còn thấp.

Tuy nhiên, nhìn vào những con số khác ta có thể thấy rõ hơn bức tranh thực trạng và nhu cầu ứng dụng ( Thương Mại Điện Tử ): 56% DN sử dụng điện thoại Internet (VoIP) cho thấy khả năng theo kịp công nghệ mới để giảm giá thành sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp trái cây. 92 % DN trái cây được điều tra phản ánh rằng họ có nhu cầu ứng dụng thêm các sản phẩm và dịch vụ ( Thương Mại Điện Tử ) ở các mức độ khác nhau, và 47% cho biết rằng họ có nhu cầu ứng dụng các phần mềm quản trị DN.

Mặc dù vậy, các công ty cũng nói lên nhu cầu cần biết thêm thông tin và tư vấn về việc lựa chọn ứng dụng ( Thương Mại Điện Tử )&TT thực sự phù hợp với DN của mình. Nói cách khác, kết quả khảo sát cho thấy mức độ ứng dụng khá cao về phần cứng, phần mềm cơ bản và internet ở các DN trái cây, trong khi những công cụ chính đáp ứng nhu cầu cạnh tranh hội nhập như phần mềm quản trị DN, quản lý dây chuyền và thương mại điện tử vẫn chưa được chú trọng hoặc triển khai quá sơ sài.

Phát biểu tại hội thảo, ông Trần Anh Tuấn cho rằng, để tiếp cận thị trường quốc tế, các công ty trái cây cần bắt đầu với những ứng dụng Internet cơ bản như website. Tuy nhiên, cần phải xác định việc xây dựng website như là một phần của một chiến lược tổng thể về phát triển kinh doanh qua mạng (chứ không phải chỉ đơn thuần là một website thông tin thuần túy không có sức sống). Việc này đòi hỏi DN phải chú ý lựa chọn nhà cung cấp dịch vụ phù hợp, nhất là những nhà cung cấp có khả năng tư vấn giúp đỡ DN về chiến lược kinh doanh qua mạng.


Làm rõ hơn nhận định này, bà Nguyễn Thị Đào, Giám đốc công ty GINO cho rằng, các DN trái cây thiếu rất nhiều thứ quan trọng, từ máy móc, công nghệ đến thông tin thị trường. Để có thể thành công trong ngành trái cây, các công ty nhỏ cần xác định rõ các quy trình kinh doanh của mình để lựa chọn giải pháp ( Thương Mại Điện Tử ) phù hợp.

Dựa trên bức tranh chung về ứng dụng ( Thương Mại Điện Tử ) trong ngành trái cây, với sự tham gia của các công ty cung cấp giải pháp ( Thương Mại Điện Tử ), dự án VNCI đã xác định được những giải pháp ( Thương Mại Điện Tử )&TT có tiềm năng ứng dụng cao trong thời gian tới đối với ngành trái cây như: ứng dụng ( Thương Mại Điện Tử ) cơ bản (website, kết nối Internet và tích hợp mạng máy tính), phần mềm quản lý dòng tiền, quản lý kho, quản lý nhà cung cấp và đặc biệt là các ứng dụng thương mại điện tử sơ cấp (cổng thông tin về thị trường, dịch vụ kết nối kinh doanh, marketing qua mạng). Hy vọng với những giải pháp này, các DN trái cây VN sẽ nâng cao mức độ ứng dụng ( Thương Mại Điện Tử ) nhằm tăng khả năng cạnh tranh và tiếp cận thị trường quốc tế cho các sản phẩm trái cây của mình.

Nguyễn Hùng Vỹ 

1 nhận xét:

phim xác sống phần 6 trọn bộChuyện gì đã, đang và sắp xảy ra nối tiếp tập cuối xem phim hoang de luu manhBộ phim phản ánh những thông điệp rằng mọi người có thể chia sẻ những khó khăn nhưng không thể chia sẻ sự giàu có xem phim đao hạ lưu tình tvb 2015 tập cuốiDanh tiếng của Lỗ Cường của một ngày trọng Đại phim ngọa hổ tàng long 2 tập cuốiNhưng trớ trêu thay, chỉ đến khi vừa mới bắt tay thực hiện Ngày nảy ngày nay, xem phim công công xuất cungnhững vị công công này cam chịu kiếp sống nô tài chỉ để được yên bình phim bí quyết luyện rồng 3và khâu thực hiện đang được rục rịch tiến hành và sẽ ra mắt sớm hơn nhự kiến nếu mọi chuyện đều đạt thuận lợi phim kiêu hùngNội dung phim lấy bối cảnh cuộc chiến tranh giành quyền lực của những người đầy quyền lực trong giới xã hội đen phim cương thi tvb 2015Hình Hoạt Giả bị tấn công khiến anh trở nên bất tử. Năm 2015 xem phim Naruto Shippuuden trọn bộ Họ e sợ một ngày nào đó khi phong ấn không thể kìm giữ được Cửu vĩ hồ, Naruto sẽ trở thành sự hủy diệt cho ngôi làng phim One Piece trọn bộ Tóc đỏ", giong buồm ra khơi trên chuyến hành trình tìm kho báu huyền thoại One Piece phim cam do nghiet nga 2015chắp bút, nói về cuộc sống thăng trầm của hai người phụ nữ đã từng là bạn học của nhau thời cấp ba

Đăng nhận xét