Happy New Year 2014

Thứ Năm, 12 tháng 12, 2013

Vươn lên SỐ 1: có gì phải… NHỘT ?

SỐ 1 chỉ để tranh giành ?

Phần đông chúng ta, khi nói đến số 1 thì thường nghĩ về việc xếp hạng, mà xếp hạng thì thông thường chỉ có một người ở vị trí số 1 mà thôi, ở hạng 2 may ra mới có đồng hạng. Chính vì cách nghĩ như vậy nên nhiều người thấy khó chịu hoặc tỏ ra thù địch với cá nhân hoặc tổ chức nào tự xưng họ là số 1. Mỗi người sẽ có những lý do riêng của bản thân để “ghét” số 1, và xét cho cùng thì nhiều người trong chúng ta dễ có cảm giác mình hoặc tập thể của mình bị phủ nhận khi đã có ai đó tự bảo họ là số 1 rồi.

Nếu ai đó xưng mình là người quét đường số 1, công nhân số 1… thì chắc chẳng có vấn đề gì đâu nhỉ? Hẳn là vì phần đông chúng ta chẳng thấy những người ấy có nguy hại gì đến mình, cũng chẳng ai có hào hứng tranh giành vị trí số 1 ấy. Nhưng trong những ngành nghề khác, công việc khác, thì số 1 dường như bị xem là “rất nguy hiểm”…

Tôi nhớ có một cuốn sách đã được xuất bản từ lâu có tựa là “Những người làm thuê số 1 Việt Nam” – tổng hợp những bài viết về các nhân vật được báo Tuổi Trẻ phỏng vấn, bạn có thể tìm lại để đọc. Điều tôi muốn nói ở đây là nếu chúng ta hiểu đúng về số 1 thì sẽ thấy rằng, hoàn toàn có thể có rất nhiều người số 1, phải không? Đôi khi việc đánh giá một ai đó hoặc một tổ chức nào đó có xứng đáng là số 1 theo cách mà họ nói về mình hay không thì nhất định chúng ta phải có những tiêu chí rõ ràng. Đừng vị sự ganh tỵ, ghen ghét, không công nhận người khác, không thích những người dám khẳng định bản thân… mà chúng ta có những cách nhìn, cách nghĩ thiếu khách quan và tiêu cực về người khác.

Số 1 là cách đặt mục tiêu để phấn đấu & Ai cũng có thể là số 1! “Khi bạn mơ một điều gì đó là mơ cho chính bạn chứ không phải vì bất cứ ai, hay vì bất cứ điều gì khác. Cái chuẩn để bạn đặt mục tiêu cho cuộc đời mình chính là bản thân bạn, là tiềm năng trong bạn mà Thượng đế đã ban tặng khi bạn được sinh ra trong đời. Tôi quan niệm rằng, mỗi người được sinh ra là để trở thành số 1, nhất định phải trở thành số 1, phải là số 1 trong chính tiềm năng, trong chính Ơn gọi mà mình được ban cho. Số 1 mang ý nghĩa là không ngừng hoàn thiện mỗi ngày. Mỗi người phải trở thành số 1, phải trở nên tốt nhất. Bất cứ ai không là số 1, không phát huy hết tiềm năng của mình thì quả là điều đáng hổ thẹn. Chẳng phải mỗi chúng ta khi được sinh ra đã là độc đáo, là duy nhất, là tốt nhất, và là số 1 sao? Việc còn lại là ta sống làm sao cho xứng đáng trong từng ngày sống với con số 1 ấy. Thế nhưng nghịch lý trong đời, đó là, ai dám sống với Ơn gọi Số 1 của mình thì ngay lập tức bị dè bỉu, bị lên án, bị phán xét, bị vùi dập… cho tới khi nào từ bỏ Số 1 – tức phải tự phủ nhận chính bản thân mình – thì may ra mới yên thân.

Tôi vẫn hằng khắc sâu câu nói: “Hãy mơ cao đến tận trời xanh, nếu không chạm được tới trời cao thăm thẳm thì ít ra bạn cũng ngự giữa các vì tinh tú”. Câu nói này là động lực rất mạnh mẽ để tôi dũng cảm và kiên cường vượt qua hòn đá tảng của sự hèn nhát trong chính bản thân mình, và vượt qua tất cả những người sẵn sàng “ném đá” ước mơ của tôi để dám mơ và theo đuổi ước mơ đến cùng, bởi tôi tin ước mơ đó chính là sứ mạng của mình. Đã có rất nhiều đá được ném và vẫn đang tiếp tục được ném vào “ước mơ số 1” của tôi, nhưng tôi vẫn kiên định, quyết bước qua tất cả những núi đá đó để giờ đây, mỗi ngày, không một giây nào tôi rời xa ước mơ của mình.” (Trích “Tôi vận dụng Luật Hấp Dẫn như thế nào?”)

Số 1 – một cách định vị thương hiệu

Để định vị thương hiệu thì có nhiều cách: dựa trên chất lượng tốt nhất, dựa trên sự khác biệt, thậm chí định vị dựa trên giá… và cũng có cách định vị mình là số 1. Bạn hoàn toàn có thể chọn cho mình một định vị nào đó, rồi việc còn lại là làm sao để tạo ra những giá trị tương xứng, từ đó thu hút được sự chú ý trong tâm trí khách hàng. Thông thường, các thương hiệu định vị mình là số 1 về một hoặc nhiều mặt, từ chất lượng, dịch vụ, hậu mãi, uy tín, giá cả cạnh tranh… Có thể tạm hiểu đó như một lời hứa và sau đó thì doanh nghiệp ấy phải liên tục nỗ lực để giữ và phát huy lời hứa đó cho đến mức khách hàng liên tục hài lòng. Đó là cách để thương hiệu trụ vững và được đánh giá cao, và lúc này, số 1 của họ đương nhiên được công nhận.

Bạn cũng có thể định vị số 1 trong chuyên môn và trong phân khúc hẹp của mình để khách hàng tiềm năng của bạn thấy rằng, trong phân khúc của tôi, tôi là tốt nhất với chuyên môn của tôi. Thương hiệu A số 1 trong lĩnh vực này và trong nhóm khách hàng này, thương hiệu B số 1 trong lĩnh vực kia và trong nhóm khách hàng kia… Vậy thì đâu phải cứ ai đó số 1 rồi thì tất cả còn lại mất đi “ngôi vị” đó.

Nguồn: Quách Tuấn Khanh
Biên tập: Nguyễn Hùng Vỹ

0 nhận xét:

Đăng nhận xét